Nguồn gốc nghề thu mua phế liệu

Một trong những nguông gốc hình thành nghề thu mua phế liệu là từ tinh thần tiết kiệm của người dân, họ tận dụng các đồ củ, phế liệu, phế phẩm sau đó tái chế và làm ra các sản phẩm cung ứng cho thị trường.

phelieuso1.com | mua ve chai

Người Hoa ở thành phố HCM thường lưu giữ nhiều đồ dùng hư, cũ.. sau đó soạn ra bán cho gánh ve chai, thu ít tiền, rồi từ đó ve chai cung ứng phế liệu cho những lò nấu thủy tinh, nhôm hay đúc gang, đồng, sắt… từ đó cung cấp lại vật liệu cho các ngành sản xuất khác.

Với tinh thần không bỏ bất cứ phế liệu lớn nhỏ nào, người Hoa ở Chợ Lớn đã biết tận dụng phế liệu chiến tranh để giải quyết tình trạng khan hiếm vật tư, nguyên liệu. Nòng pháo cỡ lớn được chế thành trục máy cán cao su. Vỉ sắt lót phi đạo trở thành kẽm khoanh để vuốt đinh. Miếng cao su đệm xích xe tăng được dùng làm tấm gioăng liên kết trục láp xe lam. Bao đựng cát choáng đạn đem cắt nhỏ, làm bố lót vỏ xe đạp. Ống đựng thuốc đạn pháo trở thành lưỡi xẻng xúc đất, gàu tát nước… Khi phế liệu chiến tranh cạn dần, người Hoa chuyển sang phế liệu từ đời sống. Cái gì cũ, có thể tái chế là họ mua. Từ bao nhựa, túi ni-lông; nhớt xe máy đen, bạc đạn đã rơ đến dây sên xe máy đã giãn, họ đều gom mua hoặc có cách làm mới để dùng được.

phelieuso1.com | nguon goc phe lieu

Ngày nay, thị trường dồi dào nguyên liệu nội, ngoại nhập song họ vẫn còn giữ cung cách làm ăn theo tinh thần tiết kiệm. Họ tận dụng bã đậu phộng, đậu nành chế biến thành nước tương hợp khẩu vị đại chúng. Phế phẩm da heo từ các lò giết mổ được mua về, rang trên cát nóng để cho ra da heo phồng giá trị cao (ñồ nấu không thể thiếu trong các món lẩu). Ðặc biệt, chủ các quán cơm Tàu rất khéo hầm giò gà rẻ tiền với đậu phộng thành món tiềm “hầu xực” (ăn ngon), bán khá cao giá. Cải vụn từ chợ đầu mối nông sản Bình Ðiền thì được đưa về chế biến thành cải bắc thảo thơm ngon, ăn khách. Ớt dập, giá rẻ được gom mua với số lượng để làm thành ớt sa tế Triều Châu hay ớt bột khô rất hợp khẩu vị. Họ còn sáng tạo ra món cá bạc má, cá nục hấp để lâu cả tuần, phù hợp với người nghèo. Các chủ lò bánh trung thu biết cách nhồi bánh ế thành thứ bột thập cẩm, chiên bột thành bánh chao thơm ngon, bán cho người nghèo để tận thu doanh lợi. Tro bếp còn được tận dụng làm phụ gia chế biến dưa kiệu chua ngon đúng điệu, kể cả dùng làm phụ gia chế biến mì sợi dai theo kiểu Trung Quốc

Qua đó ta thấy được phần nào đời sống của người hoa và học hỏi được tinh thân tiết kiệm, hãy sống tiết kiệm và đừng bỏ bất cứ thứ gì dù chỉ là phế liệu: phế liệu sắt thép, phế liệu đồng, phế liệu nhôm,…

phelieuso1.com tổng hợp

Nhận xét - Bình luận

Có thể bạn quan tâm